Trao đổi qua radio bất thành, tàu USS Mahan đã bắn cảnh cáo khi 4 tàu Iran đang lao đến trên vùng biển quốc tế thuộc Eo biển Hormuz hôm 8/1.


loading…


Thông tin về vụ việc này được hãng Reuters dẫn nguồn tin Hải quân Mỹ cho biết, đội tàu tuần tra của Lực lượng vệ binh cách mạng hồi giáo Iran đã áp sát tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Mahan của Mỹ với tốc độ cao. Thời điểm xảy ra vụ việc ngoài USS Mahan còn có ít nhất hai tàu chiến khác của Mỹ đi cùng.

Trước khi thực hiện bắn cảnh cáo, chiến hạm Mỹ đã cố gắng liên lạc với các tàu Iran qua kênh radio, yêu cầu di chuyển chậm lại và giữ khoảng cách nhưng không được đáp ứng. Các tàu Iran tiếp tục phát đi tín hiệu cùng nhiều câu hỏi đối với tàu Mỹ.

Mỹ bắn cảnh cáo tàu Iran: Bắn vội? - Ảnh 1.

Chiến hạm USS Mahan.

Không đáp lại thiện chí từ tàu Mỹ, các tàu Iran vẫn lao tới với tốc độ cao và USS Mahan đã không còn lựa chọn nào khác là bắn 3 phát đạn cảnh cáo, trực thăng trên boong tàu cũng thả phao khói cảnh báo vị trí, theo quan chức trên. Khi đó, các tàu Iran áp sát tàu Mỹ ở khoảng cách gần 800 mét.

Được biết, đây là lần thứ 2 kể từ tháng 8/2016 chiến hạm Mỹ buộc phải chọn giải pháp bắn cảnh cáo khi tàu Iran cố tình tiếp cận ở cự ly nguy hiểm (theo cách gọi của Mỹ).

Lần trước đó diễn ra vào cuối tháng 8/2016, Hải quân Mỹ đã bắn 3 phát súng cảnh cáo, sau khi 4 tàu tấn công cao tốc của Iran tiếp cận và di chuyển vòng quanh tàu Hải quân Mỹ ở vùng biển quốc tế thuộc Eo biển Hormuz.

“Bốn tàu của Iran tiếp cận tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Nitze của Mỹ khi nó đang ở vùng biển quốc tế tại eo biển Hormuz. Theo phía các đồng nghiệp của tôi đánh giá, các hành động của tàu Iran là không an toàn và không chuyên nghiệp.

Tại thời điểm này, chúng tôi chưa rõ ý định của tàu Iran song cách hành xử như vậy là không thể chấp nhận được do tàu Mỹ đang ở vùng biển quốc tế. Những kiểu hành động và sự cố như vậy là đáng quan ngại và có nguy cơ gây căng thẳng không cần thiết”, phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest cho biết trong cuộc họp báo.

a-1484031350026-0-26-345-582-crop-1484031358510

Không chỉ áp sát chiến hạm, trong khi bay tuần tra trên không phận quốc tế tại Eo biển Hormuz hôm 26/11/2016, một chiếc trực thăng của Mỹ đã bị tàu Iran ngắm bắn.

Hãng tin Reuters dẫn lời các quan chức quốc phòng Mỹ gọi hành động ngắm bắn này là thiếu chuyên nghiệp và không an toàn. Vụ việc xảy ra khi chiếc trực thăng SH-60 Seahawk của Mỹ đang bay trên vùng biển quốc tế ở khoảng cách 0,8km với 2 chiếc tàu của Iran.

Trong khi Mỹ khẳng định chiếc Seahawk đang bay trong không phận quốc tế thì Iran khẳng định đây là khoảng cách quá gần và gây nguy hiểm cho tàu Iran. Vì vậy, 1 trong 2 chiếc tàu này đã hướng vũ khí về phía chiếc trực thăng Mỹ.

Theo nhận định của một quan chức cấp cao thuộc Hải quân Mỹ cho biết, mặc dù bị ngắm bắn nhưng phi công Mỹ không cảm thấy bị đe dọa, tuy nhiên nhấn mạnh rằng, nếu cảm thấy bị đe dọa, Mỹ có thể đáp trả.

Theo Đất Việt

loading...

Tin khác